Trang chủ Tin tức CLB bảo vệ môi trường HƠN 24 CON DẤU CHO MỘT NHÀ VỆ SINH CÔNG CỘNG!

HƠN 24 CON DẤU CHO MỘT NHÀ VỆ SINH CÔNG CỘNG!

22/03/2017

TTCN – Đó là sự việc hoàn toàn có thật (giám đốc Sở Nội vụ và Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã kiểm tra với Ban quản lý dự án thoát nước và vệ sinh TP Đà Nẵng). Ngày 6-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chỉ thị hai sở này rà soát lại toàn bộ qui trình, cắt giảm những thủ tục không cần thiết.

Sắp tới, một quyết định mang tính “phá rào” để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản sẽ được UBND TP Đà Nẵng chính thức ban hành. Trao đổi với TTCN ông NGUYỄN NGỌC TUẤN – giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng – cho biết:

– Đến nay, dự án xây dựng 20 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) của TP Đà Nẵng (trong dự án thoát nước và vệ sinh từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới – WB) chỉ mới thực hiện được năm cái (có hai cái đã được đưa vào sử dụng). Tiến độ này là quá chậm so với kế hoạch đề ra, và các chuyên gia của WB đã tỏ ra rất sốt ruột vì sự chậm trễ này. Việc xuất hiện của các NVSCC ở TP Đà Nẵng sẽ góp phần rất lớn trong việc thể hiện nét văn minh của một đô thị đang phát triển. Nhưng quả là để xây dựng được năm NVSCC ấy phải mất khá nhiều thời gian và công sức.

* Thưa ông, một công trình công cộng phục vụ dân sinh nhỏ như thế mà phải qua quá nhiều cửa ải đến khó tin. Sự nhiêu khê này là do chúng ta tự hành mình là chính?

– Từ trước đến nay, qui trình xây dựng một NVSCC từ chuẩn bị đầu tư đến thiết kế – dự toán phải thông qua năm bước với 24 con dấu chính theo trình tự thủ tục xây dựng cơ bản:

1/ Xác định địa điểm xây dựng (6 con dấu, gồm: Viện Qui hoạch, ban quản lý dự án, phường, quận, Sở Xây dựng, UBND TP).

2/ Qui hoạch tổng mặt bằng (4 con dấu gồm Viện Qui hoạch, ban quản lý, Sở Xây dựng, UBND TP).

3/ Giao đất (6 con dấu gồm: Trung tâm Địa chính, phường, chủ đầu tư, chủ sử dụng đất, Sở Tài nguyên – môi trường, UBND TP).

4/ Giải tỏa đền bù (3 con dấu gồm Ban giải tỏa đền bù, Sở Tài chính, UBND TP).

5/ Phê duyệt thiết kế dự toán (5 con dấu gồm: Viện Qui hoạch, Ban quản lý, Sở Xây dựng, Hội đồng kiến trúc, UBND TP).

Riêng bước giải tỏa đền bù, Ban giải tỏa đền bù lại buộc phải có thêm bốn con dấu, trong đó có con dấu của phường, quận (để nhân dân không thắc mắc), Sở Tài nguyên – môi trường và Sở Xây dựng. Như vậy, tính tổng cộng phải cần đến 28 con dấu cho một NVSCC. Quả là quá nhiêu khê!

Trong chương 3 của QĐ số 190/QĐUB của UBND TP Đà Nẵng ban hành ngày 30-12-2003 có qui định rõ trình tự thực hiện công tác đầu tư và xây dựng phải gồm 12 bước và ít nhất phải có 15 con dấu với các công trình xây mới. Còn bình quân từ 16 – 20 con dấu. Riêng các công trình xây dựng NVSCC do có liên quan đến chính quyền địa phương (phường, quận) nên mới đội số con dấu lên như thế.

* Trong đề án được mô tả là “phá rào” sắp được ban hành để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong xây dựng cơ bản, có thể giảm bớt những khâu nào?

– Chúng tôi và Sở Nội vụ đã ngồi lại với nhau để cùng bàn bạc tìm giải pháp.Theo tôi, việc này liên quan đến rất nhiều ngành. Dự kiến ngày 24 – 25 sắp tới, cả bốn sở Nội vụ, Kế hoạch- đầu tư, Tài chính – vật giá và Xây dựng sẽ rà soát lại các khâu, xem xét từng bước thực hiện các thủ tục trong qui trình, khâu nào không hợp lý cần phải cắt giảm. Về phía ngành xây dựng, theo tôi có thể cắt giảm được các bước trong khâu lập và thẩm định dự án. Ở thời điểm này, với tư cách của một giám đốc Sở Xây dựng, tôi chưa thể nói trước được là sẽ giảm bớt bao nhiêu khâu và bao nhiêu con dấu trong trình tự thực hiện công tác đầu tư và xây dựng. Điều này phụ thuộc vào cuộc họp sắp tới và quyết định do UBND TP sẽ ban hành.

* Nguyên nhân nào dẫn đến những “rào cản” quan liêu trong thủ tục hành chính, điển hình như qua việc xây dựng một NVSCC như thế?

– Nguyên nhân chính của sự chồng chéo, rườm rà về mặt thủ tục hành chính với quá nhiều cửa, nhiều dấu có thể thấy rất rõ. Đó là do việc phân cấp chưa rõ ràng và không ai chịu trách nhiệm cụ thể. Từ các sở, ban, ngành và cả văn phòng ủy ban đều ôm nhiều việc. Vì nhiều anh cùng chịu trách nhiệm nên không anh nào chịu trách nhiệm chính cả. Do vậy, để giảm bớt các “rào cản”, theo tôi, UBND TP nên mạnh dạn giao việc và giao trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, từng cá nhân.

Đồng thời thực hiện việc phân cấp rõ ràng cho các quận, huyện, các cơ quan tham mưu về quản lý nhà nước. Có thể giao việc ký duyệt các dự án cho các ngành, các cấp có liên quan theo thẩm quyền như Sở Tài chính – vật giá, Sở Tài nguyên – môi trường, Sở Kế hoạch – đầu tư, Sở Xây dựng… để giảm tải cho UBND TP. Nếu chúng ta làm được hai bước đấy thì đương nhiên qui trình sẽ giảm đi, thời gian được rút ngắn.

KIM EM thực hiện

Việt Báo (Theo_TuoiTre)

 

Tag: Xây dựng nhà vệ sinh công cộng, Cung cấp nhà vệ sinh cho công trường xây dựng, Bán nhà vệ sinh di động cho công trường xây dựng, Cung cấp nhà vệ sinh công trường, Lắp đặt nhà vệ sinh di động 

Site Map | Giới thiệu | Liên hệ

© Copyright 2017 by nhavesinhdidong.com.vn. nha ve sinh di dong