Trang chủ Tin tức CLB bảo vệ môi trường Điều kỳ lạ của nhà vệ sinh cộng cộng tại Nhật Bản

Điều kỳ lạ của nhà vệ sinh cộng cộng tại Nhật Bản

24/03/2017

Có rất nhiều điều thú vị tại một quốc gia như Nhật Bản, một trong những điều đó là cách họ “giải quyết nỗi buồn” cũng được quan tâm một cách rất đặc biệt.

Tại Nhật Bản, người dân không dùng toilet chung với nhà tắm

Người Nhật cho rằng, nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, chất bài tiết của con người vì thế nó là nơi không sạch sẽ do đó cần tách riêng nhà vệ sinh và nhà tắm. Vì thế, khi bạn ghé thăm bất cứ căn nhà nào của người Nhật, kể cả căn phòng chật chội của người độc thân hay biệt thự cao cấp thì nhà vệ sinh và nhà tắm vẫn được tách riêng thành hai khu vực hoàn toàn riêng biệt.

Điều đặc biệt nữa là, các bệ xí của người Nhật được thiết kế vô cùng hiện đại: có hệ thống xả nước, phun rửa, sưởi ấm tự động… Hầu hết các gia đình tại Nhật đều sử dụng loại bệ xí này. 

Thậm chí, các toilet ở Nhật đều có hệ thống cảm ứng là khi bạn đứng lên nước sẽ tự động xả và rửa, bạn không cần phải dùng đến giấy vệ sinh. Đây cũng là lý do mà các loại giấy vệ sinh ở Nhật thường rất mềm và mỏng, tan cực nhanh trong nước.

Là một nơi thoải mái để “trút bầu tâm sự” nên người Nhật thường trang trí nhà vệ sinh khá cầu kì như bình hoa, cờ, quạt, kệ sách báo và nhiều vật dụng khác..

Hơn thế nữa, còn có những toilet tự động phát nhạc khi đi nặng…

Một điều mà có lẽ rất nhiều người từng “ngỡ ngàng” khi đến Nhật đó là các nhà vệ sinh hiện đại ở đây đều được trang bị hộp cảm biến tự động chơi nhạc.

Nguồn gốc của phát minh này là nhiều người Nhật ngại khi đi nặng sẽ phát ra những âm thanh mà “ai cũng biết là tiếng gì đó”. Khi người ngoài nghe được những âm thanh này thì khá bất lịch sự, nên lúc nào họ cũng phải bấm cái nút đó để phát ra âm thanh át đi những tiếng động nhạy cảm. Đặc biệt là phụ nữ Nhật họ luôn bấm nút này khi… đi nặng.

Hộp cảm biến này có thể ở dạng cảm biến vân tay hoặc nút bấm để phát ra âm thanh lớn hoặc nhỏ tùy chế độ mà người dùng lựa chọn. Âm thanh phát ra có thể là tiếng nước chảy, tiếng chim hót hoặc tiếng nhạc du dương. Nó có thể diễn ra trong vài giây hoặc lâu hơn tùy bạn chọn chế độ.

“Khi mới đến Nhật, tôi từng rất bối rối khi vô tình chạm phải nút cảm ứng điều khiển trên toilet và tiếng nhạc như tiếng chim hót bắt đầu phát ra. Sau đó, tôi mới biết được hóa ra các nhà vệ sinh ở Nhật đều có nút cảm biến phát nhạc để tạo ra âm thanh nhằm át đi tiếng động khi bạn đi vệ sinh. Quả thật, khi vào nhà vệ sinh công cộng tại các trung tâm thương mại hay nhà ga, tôi đều nghe thấy âm thanh này phát ra từ các buồng vệ sinh bên cạnh. Người Nhật họ ý tứ và nhạy cảm đến vậy đó” – một sinh viên Việt Nam hiện đang sống tại Nhật chia sẻ.

 

Theo Trí thức trẻ

 

Site Map | Giới thiệu | Liên hệ

© Copyright 2017 by nhavesinhdidong.com.vn. nha ve sinh di dong